World Bank hạ dự báo tăng trưởng Đông Á, Thái Bình Dương

Sunday - 18/07/2021 19:13
Làn sóng Covid-19 đi cùng biến thể mới và hạn chế vaccine khiến World Bank hạ dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Đông Á, Thái Bình Dương.

Làn sóng Covid-19 đi cùng biến thể mới và hạn chế vaccine khiến World Bank hạ dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Đông Á, Thái Bình Dương.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) David Malpass cho biết, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ngoại trừ Trung Quốc, dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 4,4% được đưa ra vào tháng 3. Trong đó, các quốc gia như Myanmar đang đối mặt với sự sụt giảm sâu hơn dự kiến.

Nếu tính cả Trung Quốc thì tăng trưởng khu vực này sẽ đạt 7,7% trong năm nay, cao hơn mức dự báo trước đó là 7,4%. World Bank dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm nay sẽ đạt 8,5%.

Với các nước khác trong khu vực, theo ông Malpass, rủi ro đối với tăng trưởng đang nằm ở tốc độ triển khai vaccine. Dự báo, nhiều quốc gia khó có thể tiêm chủng đầy đủ cho dân số đến năm 2024. "Ưu tiên trước mắt đối với các nước đang phát triển là tiếp cận rộng rãi vaccine Covid-19", ông nói.

 
Công nhân làm việc trong một nhà máy xuất khẩu tôm ở tỉnh Songkhla, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

Công nhân làm việc trong một nhà máy xuất khẩu tôm ở tỉnh Songkhla, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới lo ngại về việc các quốc gia đang phát triển tụt hậu trong quá trình phục hồi so với các nền kinh tế tiên tiến, khi ngày càng nhiều người dân các nước giàu đã được tiêm chủng đầy đủ. Ông lần nữa kêu gọi chuyển vaccine dư thừa cho các nước đang phát triển, nơi đang có nhu cầu lớn.

Không giống như các nước châu Âu như Anh và Đức, chuẩn bị loại bỏ hầu hết các hạn chế còn lại, nhiều quốc gia Đông Á - Thái Bình Dương đang tiếp tục áp dụng các chính sách phong tỏa, giãn cách để ngăn chặn làn sóng bùng dịch hiện nay.

Ông Malpass cho biết, cuộc khủng hoảng Covid-19 ngày càng trầm trọng ở Myanmar, vốn đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nước này nắm quyền vào ngày 1/2. Vào tháng 3, World Bank dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 10%. Tuy nhiên, trong phát biểu hôm thứ Năm (15/7), ông nói mức suy giảm có thể còn lớn hơn.

Author: admin

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article
World Bank hạ dự báo tăng trưởng Đông Á, Thái Bình Dương

  Reader Comments

Thống kê
  • Online8
  • Today643
  • This month22,047
  • Total280,301

Service request

visa
Mas
4
5
6
unlimint
You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second